1474 lượt xem

Hà Nội: Đường BT nghìn tỷ ì ạch hơn 4 năm chưa xong

Ngày đăng: 11:26:11 Chiều 21/09/2018

Sau hơn 4 năm triển khai, tuyến đường vẫn chưa hoàn thành, thậm chí điểm cuối của dự án còn đang bị quây tôn để cỏ dại mọc…

20180723_111519

   Tuyến đường dài 2,5km bao quanh Khu tưởng niệm Chu Văn An do Công ty CP Bitexco làm chủ đầu tư theo hình thức BT với mức vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Ì ạch thi công, chưa biết bao giờ xong

Tháng 4/2011, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An với tuyến đường chính dài 2,5km và tuyến đường phụ dài hơn 1,1km. Công ty CP Bitexco được chỉ định thầu, với số vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 4/2014 hoàn thành và đi vào sử dụng. Đổi lại, Bitexco được nhận quỹ đất “sạch” rộng khoảng hơn 50ha nằm ngay dọc trục đường vành đai 3, mặt đường Nguyễn Xiển.

Tuyến đường khi thông xe được kỳ vọng sẽ san sẻ lưu lượng phương tiện trên đường Kim Giang, nút Cầu Tó, giúp giảm ùn tắc đang ngày một phức tạp tại đây. Tuy nhiên, đã 7 năm kể từ thời điểm triển khai, tuyến đường này vẫn đang được thi công ì ạch và không biết đến bao giờ mới thông xe.

Ngày 23/7, có mặt tại dự án đường Nguyễn Xiển – Xa La, ghi nhận của PV, điểm cuối của dự án (nút giao với đường 70 để sang Xa La) đang bị chủ đầu tư quây tôn kín mít. Cầu vượt đang thi công giữa chừng cũng bị dừng lại, cỏ dại mọc um tùm.

Quan sát từ ngoài vào, đoạn đường thi công dang dở dài khoảng 500m (từ đường mòn sau Bệnh viện K Tân Triều ra đường 70). Phía trong khu vực này là cây cầu vượt mới thi công xong phần mố cầu. Máy móc thiết bị được phủ bạt kín mít, lán trại của công nhân đã bỏ hoang lâu ngày.

Theo chị Trang (số 200, đường 70), sở dĩ, dự án này không thi công được do công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn thiện. “Khoảng 3 năm nay, các hộ dân thuộc quy hoạch của dự án vẫn chưa nhận được bất kỳ một văn bản chính thức nào về việc đền bù, GPMB”, chị Trang cho hay.

Chủ cửa hàng số 196, đường 70 cũng cho biết, dù cơ sở bán hàng hiện tại đang đi thuê nhưng chủ nhà cũng chưa có bất kỳ thông báo nào là phải chuyển đi để bàn giao đất dự án.

Đi dọc tuyến đường Nguyễn Xiển – Xa La, PV nhận thấy khoảng 2/3 làn đường chính cơ bản được thông. Phần lớn mặt đường đã hoàn thành công đoạn trải nhựa. Các hạng mục như: Đèn chiếu sáng hai bên đường, cây xanh ở khu vực dải phân cách cũng cơ bản hoàn thiện. Tuy vậy, một số hạng mục chính như vỉa hè, đường gom vẫn đang thi công một cách rất chậm chạp và nham nhở.

Đáng chú ý, trong khi thời gian hoàn thành của dự án đường nối Nguyễn Xiển – Xa La vẫn còn là một ẩn số, hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng trong khu đô thị The Manor Central Park hoàn vốn cho dự án này đã mọc lên và đang được hoàn thiện với tốc độ chóng mặt. 

Trả lời PV việc vì sao chưa hoàn thiện tuyến đường BT theo hợp đồng đã mở bán các căn hộ trong khu đô thị, đại diện công ty bất động sản thuộc dự án cho biết, khu đô thị The Manor Central Park đang được xây dựng, nhưng mới chỉ dừng lại ở việc cho người dân, khách hàng tham quan nhà mẫu, chưa mở bán chính thức. Khi nào hoàn thành tổng thể mới mở bán.

Tiếp tục gia hạn

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đặng Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty TNHH BT Chu Văn An (trực thuộc Công ty CP Bitexco) cho biết, dự án được phê duyệt từ tháng 4/2011 với thời gian thi công 36 tháng. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện GPMB và thủ tục lập phê duyệt thiết kế kỹ thuật kéo dài nên ngày 15/5/2014 dự án mới chính thức khởi công (đến ngày 14/5/2017 mới kết thúc thời hạn 36 tháng theo quyết định phê duyệt).

 Tháng 2/2017, UBND TP Hà Nội có chủ trương tiếp tục giao thêm cho Bitexco đầu tư hạng mục “Nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến đường số 1 và đường 70” (trước đây dự án cũ chỉ có cầu vượt trực thông), hạng mục tuyến ống nước sạch D400 và một số hạng mục khác. Theo Quyết định số 3830 ngày 24/6/2017 của UBND TP Hà Nội, tiến độ dự án đã được điều chỉnh thành 54 tháng kể từ tháng 5/2014.

 

    Theo ông Bình, hiện toàn bộ các hạng mục đầu tư trên các tuyến đường giao thông theo hợp đồng trên phạm vi có mặt bằng, Công ty TNHH BT Chu Văn An đã hoàn thành theo tiến độ 36 tháng. Tuy nhiên, do thực hiện Quyết định số 3830, hiện Công ty TNHH BT Chu Văn An đang tiếp tục hoàn thiện, thi công bổ sung một số hạng mục trên đoạn đường chính như: Bổ sung tuyến ống cấp nước, thay đổi vật liệu lát hè từ gạch bê tông sang đá tự nhiên. Đến khi bàn giao, các hạng mục này sẽ được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và công tác thi công mặt đường chỉ trải thảm nhựa khoảng một tháng trước khi bàn giao…

Cũng theo ông Bình, hạng mục cầu vượt trực thông và nút giao hoàn chỉnh hiện cũng chưa hoàn thành do vướng mặt bằng. “Thành phố đã giao UBND các quận, huyện thực hiện việc GPMB. Nhà đầu tư chỉ có trách nhiệm huy động vốn. Với các hạng mục công việc còn lại, nhà đầu tư đã cam kết sẽ hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng sau 14 tháng khi được cơ quan chức năng bàn giao đầy đủ mặt bằng”, ông Bình nói.

  Liên quan đến công tác GPMB, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, đơn vị đang làm các thủ tục để sớm hoàn thiện bàn giao cho chủ đầu tư. Ông Quỳnh cũng thừa nhận, công tác GPMB thời gian qua gặp nhiều vướng mắc, do một số hộ dân còn chưa thống nhất di dời.

Tuyến đường Nguyễn Xiển – Xa La có điểm đầu giao với đường vành đai 3 (Nguyễn Xiển). Điểm cuối dự án nối với đường 70 và đi thẳng sang đường Xa La. Tuyến đường sau khi hoàn thành không chỉ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai đến Xa La, Lê Trọng Tấn (Hà Đông) chỉ còn 10 phút chạy xe mà còn đóng vai trò thúc đẩy các dự án khác trong khu vực 3 quận Tây Nam Thủ đô.

Lê Tươi – Nam Khánh baogiaothong.vn

 

Bài viết liên quanChuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn

Thành viên 1

Chuyên viên tư vấn

Mobile: 0983129898 – 0944106488

Email: cskhthanhhamuongthanh@gmail.com

Xem chi tiết thêm ...

Chuyên viên tư vấn

Thanh viên 2

Chuyên viên tư vấn

Mobile: 0983.430.443 - 0938.152.181

Email: cskhthanhhamuongthanh@gmail.com

Xem chi tiết thêm ...

Chuyên viên tư vấn

Thanh viên 3

Chuyên viên tư vấn

Mobile: 0938186926 – 0989838226

Email: cskhthanhhamuongthanh@gmail.com

Xem chi tiết thêm ...

TOP